VJBA THAM DỰ DIỄN ĐÀN ĐỐI THOẠI VỚI DOANH NHÂN KIỀU BÀO VỀ ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI

Chiều 04/03/2022 Đại diện VJBA chủ tịch Vũ Hoàng Đức tham dự Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức.

Chiều 04/03/2022 Đại diện VJBA chủ tịch Vũ Hoàng Đức tham dự Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cho biết quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan nói riêng ngày càng phát triển tích cực. Về đầu tư, Thái Lan là đối tác đầu tư lớn thứ 8 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, với 645 dự án và tổng vốn đạt trên 13 tỷ USD. Các nhà đầu tư lớn của Thái Lan đều coi Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và đều có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Kiều Thái Lan về Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.

Về thương mại, Thái Lan là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN; kim ngạch hai chiều 2021 đạt xấp xỉ 19,5 tỷ USD. Với số dân Thái Lan 70 triệu người, Việt Nam xấp xỉ 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng thuộc loại cao trong khu vực, Việt Nam và Thái Lan là các thị trường xuất khảu và đầu tư tiềm năng của nhau. Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp XNK với Việt Nam vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Kiều.

"Chúng tôi nhận thấy, xúc tiến thương mại, đầu tư thông qua kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam là một kênh rất hiệu quả, vừa nhằm thu hút nguồn FDI và xúc tiến thương mại, vừa tăng cường sự gắn bó lợi ích với quê hương đất nước một cách bền chặt. Thực tế này cũng có thể giống với tình hình các doanh nghiệp của Kiều bào ta tại một số nước trên thế giới", ông nói.

Thông qua Diễn đàn này, Đại sứ mong rằng doanh nghiệp kiều bào nắm được các chính sách xúc tiến đầu tư, thương mại của Việt Nam.

 

Qua Diễn đàn, doanh nghiệp kiều bào sẽ nắm được các chính sách xúc tiến đầu tư, thương mại của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại và ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã trình bày tham luận về chính sách khuyến khích thương mại, thu hút đầu tư và định hướng cho doanh nhân kiều bào; chủ trì phiên đối thoại trực tuyến với doanh nhân kiều bào nhằm cung cấp thông tin về chính sách và giải đáp thắc mắc liên quan tới lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Ngọc Tính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang đã thông tin tới đại biểu về việc hợp tác giữa kiều bào và địa phương nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài cũng như những cơ hội đầu tư tại địa phương.Về phía doanh nhân NVNONN, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái Lan và ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan bày tỏ nguyện vọng của nhiều doanh nhân kiều bào tại Thái Lan về việc hợp tác thương mại, đưa các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Thái Lan và tăng cường đầu tư về Việt Nam của doanh nhân kiều bào, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

 

Diễn đàn có sự tham gia của các kiều bào.

Phát biểu Kết luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu trân trọng cảm ơn những đóng góp của các đại biểu và mong muốn bà con ta ở nước ngoài sẽ tiếp tục sử dụng, quảng bá và phân phối hàng Việt Nam ở sở tại đặc biệt tại các thị trường chủ lực của hàng Việt, các thị trường mà ta đã ký kết hiệp định thương mại tự do và có đông NVNONN sinh sống; theo dõi từng bước phát triển của Tổ quốc và cân nhắc những cơ hội đầu tư để cùng hợp tác, đặc biệt về đầu tư xanh và bền vững, phát triển công nghiệp, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, góp sức xây dựng quê hương.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng mong muốn các Bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác NVNONN theo đúng tinh thần của Kết luận số 12- KL/TW ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị, xây dựng môi trường thuận lợi, thân thiện hơn nữa để cộng đồng NVNONN về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Phạm Quang Hiệu phát biểu tại diễn đàn.

"Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đó có đóng góp nhiệt thành, quý báu của cộng đồng doanh nhân NVNONN, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vững bước vượt qua khó khăn và tiếp tục đạt được những bứt phát mới trên con đưởng phát triển thịnh vượng, tiếp tục khẳng định được hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", Thứ trưởng cho biết.

Diễn đàn được tổ chức trên cơ sở nhu cầu đầu tư, hợp tác thương mại của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, là sáng kiến của UBNNVNVNONN, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại và Cục Đầu tư nước ngoài nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới, đặc biệt là nhiệm vụ thu hút nguồn lực NVNONN xây dựng tổ quốc.

Nguồn: https://aseanvietnam.vn/
 

Ý kiến bạn đọc