ÔNG TRIỆU THẾ HÙNG, CHỦ TỊCH UBND TỈNH HẢI DƯƠNG THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thăm và làm việc tại Nhật Bản
Nhận lời mời của ông Koichi Shiota, Thống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương do ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã chính thức đến Nhật Bản.
Ngay khi đến Tokyo (Nhật Bản), Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tập đoàn Aeon. Tham gia buổi làm việc có ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe ông Soichi Okazaki, Giám đốc phụ trách ASEAN của Tập đoàn Aeon thông tin về lịch sử hình thành phát triển của tập đoàn.

Năm 2014, Tập đoàn Aeon đầu tư tại Việt Nam và hiện nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó đang nghiên cứu đầu tư tại Hải Dương.

Từ năm 2020, Aeon bắt đầu tiêu thụ quả vải đặc sản của Việt Nam với số lượng 5 tấn. Đến năm 2022 là 22 tấn, trong đó chủ yếu là vải thiều Thanh Hà, Hải Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương bày tỏ vui mừng khi được lãnh đạo Tập đoàn Aeon đón tiếp trọng thị. Theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, với mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Hải Dương với các địa phương, các nhà đầu tư tại Nhật Bản.

Ông Hùng nhấn mạnh, buổi gặp mặt giữa lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Tập đoàn Aeon là một nội dung quan trọng, nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản.

Với sự tin tưởng và kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, Hải Dương mong muốn Tập đoàn Aeon đến đầu tư tại địa phương.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác tham quan quầy bán vải thiều tại siêu thị Aeon. Ảnh: Thành Trung

 

Trước đó, vào ngày 07/7, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã có buổi trao đổi và làm việc với ông Hoshiko Masatoshi, Giám đốc Dự án Công ty TNHH Aeon Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh rất vui mừng khi Tập đoàn đã quyết định xem xét, lựa chọn Hải Dương là điểm đến đầu tư tiếp theo trong chuỗi các dự án xây dựng Trung tâm thương mại AEON. Đây là quyết định rất có lợi cho nhu cầu phát triển của 2 bên trong thời gian tới.

“Hải Dương sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để có mặt bằng sạch tại địa điểm mà Tập đoàn đã lựa chọn; cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại Hải Dương”, ông Hùng khẳng định.

Sau chương trình làm việc với tập đoàn Aeon, nhiều hoạt động xúc tiến, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại với các doanh nghiệpdoanh nhân Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã tiếp tục được diễn ra.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), ông Triệu Thế Hùng đề nghị JETRO tiếp tục quan tâm giúp tỉnh Hải Dương trong việc kết nối doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, phối hợp tổ chức các cuộc tọa đàm giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác tỉnh Hải Dương làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO). Ảnh: Viết Hải


 

Làm việc với Tập đoàn Nomura, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh buổi gặp mặt giữa lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và lãnh đạo tập đoàn là một nội dung quan trọng trong khuôn khổ chương trình làm việc của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản.

 

Tập đoàn Nomura là một trong những tập đoàn kinh doanh bất động sản và tài chính lớn của Nhật Bản. Tại Việt Nam, Tập đoàn Nomura đã đầu tư tại một số tỉnh thành và đã thành công, tạo được sự ấn tương, uy tín đối với Việt Nam.

Với sự tin tưởng và kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, Hải Dương rất mong muốn Tập đoàn Nomura đến đầu tư tại tỉnh.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hải Dương tại Tokyo năm 2022 tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại Hội thảo, ông Hùng đã thông tin cụ thể về tỉnh Hải Dương theo đề nghị của một số doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó, những năm qua, kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,1% (cao hơn bình quân cả nước); quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố. Hải Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư FDI.

Năm 2022, với phương châm “Thích ứng linh hoạt - tăng trưởng bứt phá”, kinh tế Hải Dương đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm 2022, GRDP ước tăng 11,8%, thuộc top đầu cả nước.

 

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Nhật Bản. Ảnh: Viết Hải


 

Để đạt được những kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hải Dương.

Qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay, Hải Dương đã thu hút 492 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 9 tỷ USD, đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh.

Đặc biệt là sự đóng góp ngày càng quan trọng và hiệu quả của các doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản đã đầu tư trên địa bản tỉnh Hải Dương. Tới nay, đã có 60 dự án đến từ Nhật Bản, với tổng vốn gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI vào tỉnh.

"Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh Hải Dương”, ông Hùng khẳng định tại Hội thảo.

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và lãnh đạo Sở Công thương Hải Dương ký kết chương trình hợp tác. Ảnh: Thành Trung


 

Tại Hội thảo, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và Sở Công thương tỉnh Hải Dương ký kết phối hợp thúc đẩy triển khai các hoạt động tư vấn, kết nối thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư cho doanh nghiệp thành viên hiệp hội và doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

 

Nguồn: https://amp.baodautu.vn/

Ý kiến bạn đọc