LÃNH ĐẠO HIỆP HỘI VJBA THAM DỰ HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ-DU LỊCH GIỮA TỈNH PHÚ YÊN VÀ VÙNG KANSAI

Chiều ngày 14/3/2023, tại thành phố Wakayama (tỉnh Wakayama), UBND tỉnh Phú Yên phối hợp tỉnh Wakayama và Hiệp hội Doanh nghiệp vùng Kansai tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư - du lịch Phú Yên nhằm tiếp tục phát huy kết nối hợp tác giữa tỉnh Phú Yên với vùng Kansai (Nhật Bản). Hội nghị có sự tham gia của ông Ngô Trịnh Hà, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, đại diện lãnh đạo tỉnh Wakayama và các doanh nghiệp tại vùng Kansai.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Đại Dương, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên khẳng định, Phú Yên và tỉnh Wakayama (vùng Kansai) có nhiều điểm tương đồng về các ngành kinh tế chủ lực như nông nghiệp, kinh tế biển… Đặc biệt, Phú Yên là thủ phủ khai thác cá ngừ Việt Nam, Wakayama cũng là địa phương có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Nhật Bản.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên mong muốn, thời gian tới có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ chính quyền các địa phương. Cụ thể, tỉnh Phú Yên mong muốn học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, quản lý đô thị từ tỉnh Wakayama, đặc biệt trong lĩnh vực thủy hải sản, cá ngừ, cây ăn trái…và kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp của Wakayama vào tỉnh Phú Yên. Quá trình hợp tác tốt đẹp giữa Phú Yên và các địa phương vùng Kansai sẽ góp phần thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra 2 phiên toàn thể và phiên thảo luận, qua đó các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn và các doanh nghiệp Nhật Bản tại vùng Kansai đã giới thiệu về tiềm năng phát triển nông nghiệp, thuỷ sản, đầu tư, du lịch, định hướng thu hút đầu tư và mở rộng hợp tác kinh doanh chung. Các đại biểu phía Nhật Bản bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng của tỉnh Phú Yên những năm gần đây và cho rằng còn nhiều tiềm năng để các địa phương và Phú Yên hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) tham gia Hội nghị, Chủ tịch VJBA ông Vũ Hoàng Đức đã chia sẻ thông tin với đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và bày tỏ mong muốn, Hiệp hội VJBA sẽ là cầu nối hiệu quả để kết nối thương mại, đầu tư giữa hai đất nước.

------------------

Với tiềm năng dồi dào về phát triển kinh tế biển, trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận những cơ hội hợp tác từ Nhật Bản. Cụ thể Trong năm 2021, tỉnh đã tiếp nhận công nghệ chuỗi lạnh của Nhật Bản thông qua viện trợ của Tổ chức Năng suất châu Á – APO. Một số đối tác của Nhật Bản đã quan tâm và ký kết các thoả thuận hợp tác đầu tư kinh doanh tại Phú Yên là Công ty TNHH Indochina Kajima, Công ty TNHH Kiyomura, Công ty TNHH Erex, Công ty TNHH Estelle Holdings.
Nguồn: VJBA

Ý kiến bạn đọc