HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN (VJBA) VÀ SỨ MỆNH KẾT NỐI NHỊP CẦU HỢP TÁC VIỆT NHẬT

Ngày 03/03/2023, đoàn doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã quay trở lại Nhật Bản, kết thúc chuyến công tác và làm việc tại Việt Nam. Với những kết quả đạt được bằng nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, có thể khẳng định rằng chuyến công tác đầu xuân 2023 này đã thành công tốt đẹp về mọi mặt.

Lịch trình làm việc 10 ngày với nhiều hoạt động quan trọng đã để lại ấn tượng tích cực về cộng đồng doanh nhân/doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản với các Ban ngành địa phương và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Hơn thế nữa, chuyến công tác của đoàn đã đạt được 04 mục tiêu lớn với những kết quả toàn diện và mang ý nghĩa chiến lược, lâu dài đối với hoạt động của VJBA.

--------------------

Thứ nhất, chuyến công tác thể hiện trách nhiệm và vai trò tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong thời điểm đặc biệt đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước.

Thành phần của đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản bao gồm các thành viên BCH Hiệp hội VJBA như Ông Vũ Hoàng Đức - Chủ tịch VJBA, Ông Lê Văn Ky - Phó CT Thường trực, bà Tống Kim Giao – Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại cùng đại diện các doanh nghiệp Hội viên. Ngày 24/2/2023 tại Tp Hồ Chí Minh, đoàn đã tham dự Party khai mạc Japan Vietnam Festival lần thứ 8. Trong hai ngày tiếp theo từ 25-26/2/2023, các thành viên của đoàn đã tham gia lễ hội Việt Nhật có qui mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại công viên 23/9 (quận 1, Tp Hồ Chí Minh).

Thông qua việc giao lưu, tiếp xúc với hàng trăm lượt khách tới thăm quan gian hàng VJBA, các thành viên đến từ Nhật Bản đã thực sự trở thành những “sứ giả hữu nghị” với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Việt Nam cũng như đông đảo bạn trẻ yêu quí xứ sở hoa anh đào.

--------------------

Thứ hai, chuyến công tác đã đặt nền móng cho việc kết nối giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản với các địa phương, Ban ngành TW, các tổ chức, hiệp hội kinh doanh tại Việt Nam.

Sự góp mặt của các đại diện tiêu biểu trong cộng đồng doanh nghiệp tại Nhật Bản trong các chuyến làm việc đều nhận được sự quan tâm, sự tiếp đón trọng thị và chu đáo từ lãnh đạo các địa phương và các Sở, ban ngành liên quan. Ngoài ra, ý kiến từ thành viên VJBA về hợp tác Việt Nhật đều nhận được sự đánh giá cao từ phía cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc VJBA xúc tiến hợp tác với những tổ chức uy tín, có mạng lưới thành viên rộng lớn tại Việt Nam như Trung tâm hợp tác Việt Nhật (VJCC), Hội doanh nghiệp tư nhân Việt Nam (VBPA); Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA)…sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác và kinh doanh trong thời gian tới cho các hội viên VJBA tại Nhật Bản.

---------------------

Thứ ba, thành công của chuyến đi đã khẳng định vị thế của Hiệp hội VJBA với vai trò dẫn dắt cộng đồng doanh nhân/doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Điều này được minh chứng qua việc lãnh đạo VJBA đã ký kết những thỏa thuận hợp tác quan trọng như ký Văn kiện hợp tác với Viện phát triển công nghệ Sài Gòn, ký Thỏa thuận kích cầu thương mại trị giá 5 triệu USD với Tập đoàn thương mại APEC Global, ký Thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nghiệp Tư nhân Việt Nam (VPBA)... Ngoài ra, lãnh đạo địa phương và các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp đều đề xuất ký kết hợp tác và thiết lập kênh liên lạc để trao đổi thông tin với Hiệp hội VJBA. Hơn lúc nào hết, những kết quả cụ thể này đã cho thấy vai trò đầu tàu của VJBA đối với hoạt động của cộng đồng doanh nhân/doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo chủ trương của Chính phủ, để đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Việt Nam đang chú trọng tới việc ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế trí thức. Sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp - đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản rất phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam - và VJBA sẽ đóng vai trò nòng cốt trong tiến trình này.

---------------------

Cuối cùng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đầu năm 2023 của Hiệp hội VJBA đã gợi mở những tiềm năng hợp tác to lớn giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.Tại các buổi làm việc, đại diện các địa phương và Ban ngành phía Việt Nam đều tin tưởng và bày tỏ mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản sẽ là cầu nối chính thức để hợp tác với phía Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, qua đó hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam và Nhật Bản.

 

Cùng với các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại Nhật Bản, chuyến công tác đã khẳng định sự chủ động của cộng đồng người Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nhân/doanh nghiệp tại Nhật Bản nói riêng trong việc tham gia đóng góp vào quan hệ tốt đẹp, ngày càng phát triển giữa hai đất nước.
Nguồn: VJBA

Ý kiến bạn đọc