ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN TỔ CHỨC GẶP MẶT CỘNG ĐỒNG NHÂN KỶ NIỆM 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Ngày 20/8, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Buổi gặp mặt cộng đồng nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

 


Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu. 
(Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời điểm lại một số thành tựu nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam trong 77 năm qua. Đại sứ nhấn mạnh với sự nỗ lực và đoàn kết của toàn dân tộc, giờ đây “Việt Nam đã trở thành một quốc gia có chế độ chính trị độc lập, có chủ quyền lãnh thổ và tự quyết định con đường phát triển của mình. Đặc biệt, sau 36 năm thực hiện đường lối Đổi mới, mở cửa và hội nhập, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đem lại những thay đổi to lớn, rất tốt đẹp cho đất nước ta”.

Về quan hệ với Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định: “Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, trải qua gần nửa thế kỷ cùng đồng hành và phát triển, quan hệ Việt - Nhật đã liên tục phát triển và hiện ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Nhật Bản hiện là là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu, tư, ODA, lao động, giáo dục, y tế…Trong hơn hai năm qua, dù bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19, quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển hết sức mạnh mẽ, vững chắc và thực chất.

Đại sứ Vũ Hồng Nam thông tin Thủ tướng Kishida Fumio vừa có chuyến thăm rất thành công tới Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng (30/4-1/5). Trước đó 5 tháng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên đến thăm Nhật Bản theo lời mời của Tân Thủ tướng Kishida. Hai chuyến thăm cấp cao liên tiếp trong vòng 5 tháng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, với các dấu ấn đặc biệt như vậy, là minh chứng rõ nét cho một giai đoạn phát triển mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á trên tinh thần “tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất và hiệu quả” như lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí.

Cùng với sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước, theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, trưởng thành với trên 430.000 người, và đã trở thành cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản.


Một số tập thể được trao tặng giấy khen của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản. 
(Ảnh Bùi Hùng/Pv VOV tại Nhật Bản)

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản “tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển và giữ gìn bản sắc dân tộc, đồng thời luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, và làm cầu nối tăng cường quan hệ hai nước”.


Ông Tạ Việt Phương thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản)

 

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, ông Tạ Việt Phương - Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản - đã bày tỏ sự biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Ông Tạ Việt Phương cho biết: “Ngày Quốc khánh chính là dịp để bất cứ người dân Việt Nam, bất kể là đồng bào trong nước hay kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc với lòng biết ơn và cùng nhau tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh bất khuất cho tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, và từ đó tạo thêm động lực để cống hiến xây dựng Tổ quốc”.

Ông Phương cũng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua, đồng thời khẳng định thế hệ trẻ, trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn hướng về đất nước và nỗ lực đóng góp để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã trao tặng giấy khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

 

Nguồn: https://vnembassy-jp.org/

Ý kiến bạn đọc